Wednesday, April 12, 2017

Nhập môn Yoga khí công và bài tập 7 tầng leo núi

Đây là cách thức tập luyện tâm hồn và thể xác, tổng hợp thở khoa học sẽ đem lại nhiều công dụng cho tình trạng sức khỏe, giúp bạn giải tỏa stress. Để tập Yoga khí công có tác dụng cần chăm chỉ và cố gắng và đều đặn và liên tục ứng dụng phương pháp luyện tập một cách chính xác và linh hoạt.

Vài nét về Yoga khí công

Việc tập luyện Yoga-khí công liên quan về thể chất lẫn tinh thần con người. Khi tập một bài tập luyện Yoga-khí công phải kết hợp 3 yếu tố: Hơi thở (khí), động tác (Yoga) và Cố gắng ý thức (thần).

Thở: 4 thời đều sâu tối đa, hít vào tối đa, giữ hơi mở thanh quản bằng cách cố gắng và chăm chỉ hít thêm, song song nghiêng ngả thân qua lại (hoặc sớm muộn) 4-6 cái, rồi thở ra triệt để co ép lòng, nghỉ. Trong khi nghỉ thì cơ eo vẫn thót vào để chuẩn bị thở tiếp hơi thứ hai. Do đó, 4 thời đều dương. Mục đích của cách thở 4 thời đều dương, đều tối đa này là tăng cường lưu thông khí huyết; đồng thời cũng có tác dụng hưng phấn tâm thần.

bài tập: Tập dẻo đến mức tối đa mà cơ, xương, khớp có thể chịu đựng được. Tập tối đa theo sức của mỗi đối tượng, không tập quá sức, giúp tăng cường tuần hoàn máu: mỗi bài luyện tập Yoga giúp cho máu được tuần hoàn đều. Yoga cũng giúp cho việc tăng ôxi vào các tế bào, tạo ra những hiệu quả hoạt động tốt hơn.

tinh thần: Cố gắng tinh thần vào việc tập luyện, điều khiển thở đúng, động tác đúng, không phân tâm nghĩ đến chuyện khác. Tập trung ý thức giúp giảm căng thẳng, thư giãn, thăng bằng xúc cảm: giúp cơ thể buông lỏng, thư giãn mang đến cho tâm hồn một cảm giác thảnh thơi..

Bài tập '7 tầng leo núi'

bài tập luyện này theo cách thức của BS. Nguyễn Văn Hưởng. Cách tập được chia thành 7 loại và có thể so sánh như 7 tầng leo núi; hình ảnh này cho người sử dụng hình dung người tập như người leo núi, phải công phu, chăm chỉ, tuần tự, leo tầng 1 ‘Thư giãn’ rồi mới leo tầng 2 là ‘Thở 4 thời có kê mông và giơ chân’, xong mới leo tầng 3 ‘Tập trong phong độ nằm’.

Ba tầng này là ba tầng căn bản, vì ước mơ kết quả tốt thì tối thiểu phải tập 3 tầng này. Hai tầng đầu chủ yếu tập thần kinh cho biết ức chế và hưng phấn, tầng thứ ba tập cốt tử cho các cơ mạnh lên, làm cho sức của dáng vóc càng ngày càng tăng thêm.

Tầng 1 và 2 chính là luyện tâm (tâm thần hay tâm hồn):

Tầng 1: Thư giãn (H.1): Phép thư giãn, tức là cách thức bảo vệ vỏ não, chống lại cách làm việc quá bít tất tay của vỏ não để phòng bệnh hư nhược thần kinh. thần, mất trí nhớ.

Thư giãn là cơ sở, là nền móng, là bước Trước tiên của cách thức dưỡng sinh. Phải dành cho nó ít phút, hoặc có khi phải mất đến 10-15-20-30 phút tùy theo mệt ít hay mệt nhiều, để có sức bước qua phép thứ nhì là phép thở 4 thời.

Tầng 2: Thở bốn thời có kê mông và giơ chân (H.2) là để luyện kết hợp về thần kinh, khí và huyết, trọng điểm là luyện tâm thần, chủ động về ức chế và hưng phấn nhằm mục tiêu ngủ tốt, song song cũng làm cho huyết khí lưu thông.

Thở 4 thời có 2 thời dương (hưng phấn) và hai thời âm (ức chế). Có luyện tập nhiều lần, nhiều năm thở 4 thời mới chủ động được quá trình hưng phấn và ức chế. Hai thời dương: hưng phấn tối đa; hai thời âm: ức chế tối đa, thư giãn triệt để.

Thở 4 thời là kỹ thuật căn bản của cách thức Yoga-khí công, là bí quyết của thành công. Phép thở 4 thời có kê mông và giơ chân là phép để tập toàn diện: tâm thần, khí và huyết; nhưng chủ yếu là tâm thần. Phải có kê mông, ban sơ thấp, lần lần lên cao; phải có giơ chân để cho cơ bụng, cơ hông, cơ đáy chậu phản ứng lại cơ hoành, làm cho bụng ngày càng căng cứng, thì mới đạt tác dụng làm tăng sức của vóc dáng. Phải luyện 2 thời âm, 2 thời dương cho âm dương rõ rệt, hưng phấn ức chế phân minh, chủ động thay đổi rành mạch thì mới làm chủ được hoạt động của mình, hợp nhất toàn dáng vóc khoẻ mạnh.

Tầng 3: Tập trong phong độ nằm (H.3): phong độ vui vẻ nhất cho cột sống, vì đốt sống trên không đè nặng lên đốt sống dưới và đốt sống dây lưng thứ 5 (L5) không phải chịu sức nặng của cả thân mình.

Tập trong phong thái nằm có thể sửa lại những bệnh cột sống, những lưng gù và lưng ển, làm cong theo hướng sớm muộn và những lưng vẹo, cong theo chiều hướng ngang. Tập trong tư thế này là ít mệt nhất cho cột sống, phù hợp với người lớn tuổi.

Tầng 4: Tập trong phong độ ngồi hoa sen (H.4a và 4b): khó khăn nhất trong phong thái ngồi tập để cho cột sống vững vàng thẳng đứng, dù rằng hai chân chéo nhau theo kiểu hoa sen.

Trong phong thái ấy làm bài luyện tập xoa bóp ngũ quan cho ngũ quan chậm suy thoái, làm bài luyện tập cột sống trên (vùng ngoan cố) để cho không bị xơ cứng, và cột sống dưới (vùng thắt lưng) để cho trong toàn bộ cột sống khí huyết chạy đều, ấm cả cột sống, thần kinh giao cảm và phản giao cảm hoạt động tốt, chống được bệnh ngũ quan, bệnh đau lưng, bệnh cứng khớp, bệnh cảm lạnh và bệnh tạng phủ.

Tầng 5: Tập trong phong thái ngồi dưng hoa sen (H.5a và 5b). chính yếu tập vùng dây lưng.Vùng này quan trọng. cột trụ thì có xương sống thắt lưng, hai bên có những bắp thịt rất khỏe, ở dưới sâu thì có 2 quả thận và 2 tuyến thượng thận. Ở phía bên có 2 huyệt Chương môn (kinh Can) và Kinh môn (kinh Đởm).

Tất cả bài tập vùng thắt lưng đều có thúc đẩy đến vùng eo và xoa bóp rất mạnh cả bao tử, gan, lách, ruột...

Tầng 6: H.6a và H.6b tập trong tư thế ngồi thõng chân bên cạnh giường: Tầng 6 gồm những động tác xoa sâu vùng eo, xoa tam tiêu, hông, dạ dày, ruột non, đại tràng, gan (túi mật), lách và bài tập luyện xoa vùng gáy, cổ, vai, lưng, thân bên, đồng thời kết hợp với vặn cột sống.

Tầng 7: Tập trong phong thái đứng H.7a và 7b: tư thế đứng là tư thế cần lao tích cực nhất, tư thế đấu tranh mạnh mẽ nhất, đòi hỏi ta tập luyện tối thiểu để chuẩn bị cho cần lao.

Tập thể hình, tập chạy bộ với máy chạy bộ kết hợp 1-2 buổi Yoga trong tuần vừa giúp bạn "đổi gió" để có những giờ tập luyện thú vị hơn, tránh nhàm chán, vừa xả stress và giúp cho quá trình sử dụng đạt công dụng tốt nhất!

No comments:

Post a Comment