Sunday, March 19, 2017

Stress lý do làm mất cơ bắp của bạn

Sức ép, phiền trong cuộc sống là một liều thuốc độc phá hoại cuộc sống của bạn, mà bạn không hay biết. Với người tập thể hình thì đây là một liều "độc dược" ảnh hưởng rất lớn, thứ nhất về tâm lý, thứ hai là ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cơ bắp.

Các triệu chứng của stress bao gồm, cảm thấy lo âu, cảm thấy sợ hãi, cáu kỉnh hay ủ rũ. Stress cũng có thể ảnh hưởng đến suy nghĩ, gây thiếu tự tín, lo lắng, kém tập hợp, hay diễn dịch, và hay quên. Stress cũng có thể ảnh hưởng đến hành vi.

Stress duyên cớ giết chết cơ bắp của bạn
 

Stress diễn ra trong thời kì dài sẽ giết chết những thành tựu tập tành, chứng cớ là một số lý do sau:

Ảnh hưởng xấu đến tâm lý.

– Stress sẽ giết mất nguồn cảm hứng mỗi khi đến phòng tập của bạn. Stress nặng sẻ làm bạn cảm thấy nản không còn muốn đến phòng tập. Bạn sẽ thay vào đó là những hành vi bị động.

Ảnh hưởng đến sinh lý.

– Sản sinh Hormone Cortisol: Đây là lưỡi dao cận kề và nguy hiểm nhất cho người tập thể hình, như các bạn đã biết Cortisol một loại hooc môn corticosteroid được sản sinh bởi bộ phận tên là Zona fasciculata trên vỏ thượng thận (thuộc tuyến thượng thận). Đây là hooc môn khôn cùng quan trọng và thường được xem là “hooc môn stress” . Khi mức Cortisol trong thân thể tăng lên nó sẻ làm giảm một số hooc môn quan trọng khác trong thân bạn giảm xuống, một trong số đó là Testosterone. Tóm lại Cortisol quá cao sẻ làm khiến cơ bắp của bạn rơi vào tình trạng dị hóa.

– Tăng gluconeogenesis: Gluconeogenesis (Hạ đường huyết) là một tình trạng đặc trưng bởi lượng đường trong máu (glucose) thấp bất thường, nguồn năng lượng chính của thân thể. Như chúng ta đã biết Glucose là một nguồn năng lượng cho cơ thể bạn hoạt động. Khi bạn tập dượt với lượng Glucose thấp thân thể bạn bắt phải lấy protein trong cơ bắp ra làm năng lượng, dẫn đến tình trạng mất cơ.

– Ảnh hưởng đến giấc ngủ: Như chúng ta đã biết tập dượt thể hình thì giấc ngủ là một trong những nguyên tố giúp cơ bắp bạn phát triển. Thiếu ngủ khiến cơ thể bạn sản sinh một số hooc môn gây ra dị hóa cơ bắp như giảm Glycogen, tăng hooc môn Cortisol.

– Giảm phục hồi: Một ảnh hưởng quan yếu nữa của stress là làm giảm khả năng khôi phục cơ thể sau mỗi buổi tập.

 

– Giảm thèm ăn: Chán ăn do stress làm sụt cân và gầy ốm mau chóng, thân hư nhược. Với những buổi tập không chất lượng kèm theo sự chán ăn sẽ giết chết cơ thể bạn, từ giảm cân đến mất cơ bắp hoàn toàn. Trong suốt thời gian bị stress, bao tử có thể hoạt động một cách bất thường và thậm chí những cảm giác rất nhỏ thôi trong dạ dày cũng được bộ não “quét qua” và nhấn mạnh nó. Do đó bạn sẽ cảm thấy buồn nôn hoặc đau bao tử. Khó tiêu là hậu quả trong việc găng kéo dài, sự hấp thu các chất dinh dưỡng của đường ruột bị ảnh hưởng và việc ỉa trở le thất thường, bạn có thể bị táo bón hoặc tiêu chảy.

Mofit.com.vn

No comments:

Post a Comment